Kỹ thuật nuôi và chăm sóc cá sấu con mới nở tại hộ gia đình

Hôm nay tôi sẽ gửi đến các bạn bài viết về kỹ thuật nuôi và chăm sóc cá sấu mới nở. Sau khi chọn được con giống tốt, vấn đề chăm sóc, nuôi cá sấu cũng quan trọng không kém so với phần chọn giống. Vì nếu chọn được con giống tốt mà chăm sóc không đúng cách sẽ làm cá sấu chậm lớn, kéo dài thời gian nuôi, hao tốn thêm mồi, hiệu quả kinh tế không cao. 

1. Sát trùng rốn, da cho cá sấu con:

Khi cá sấu con vừa chui ra khỏi trứng, dưới bụng thường còn cuống rốn, dài từ 4 – 7 cm. Da rất mịn, mềm. Cá sấu con rất dễ nhiễm bệnh trong giai đoạn vừa mới nở ra đến khi rụng rốn. Vi trùng xâm nhập qua đường rốn, da và nước uống. Để phòng bệnh, khi sấu vừa nở ra nên dùng thuốc sát trùng jode hoặc thuốc đỏ (loại sát trùng dùng trị vết thương ở người), chấm bông gòn thoa vào vùng cuống rốn, vùng bụng; ở trong đất cát có nhiều loại vi trùng, trong đó có vi trùng bệnh uốn ván.
Xem thêm rùa cá sấu
 
Nếu không sát trùng vùng rốn, da cá sấu con dễ bị nhiễm bệnh uốn ván. Sau 4, 5 tháng người nuôi bỗng thấy sấu con bị co giật đột ngột rồi chết, khi ấy họ không biết lý do tại sao. Sau khi thoa thuốc sát trùng vào vùng rốn xong, ta nên nhúng cá sấu con vào dung dịch muối pha nước (tỉ lệ 100 g muối pha 10l nước ) rồi lấy ra ngay. Cũng có thể nhúng cá sấu con vào dung dịch thuốc tím (theo chỉ định). Nước muối hoặc thuốc tím có tác dụng sát trùng da rất tốt, nhưng không được pha đậm đặc. Sau khi đã sát trùng rốn và da, ta thả cá sấu vào một thau khô đã sát trùng để sẵn.
cá sấu con

2. Cho uống thuốc phòng bệnh cá sấu:

Ngoài hoang dã, sau khi chui ra khỏi trứng, cá sấu con tự bò hoặc được mẹ đưa ngay xuống nước. Nhưng trong điều kiện nuôi nhốt ta không nên làm như vậy vì ta muốn để cho sấu con khát nước, sẽ dễ cho việc uống thuốc. Sau khi nở 8 – 10 giờ, ta thả sấu con vào một thau nước sạch có pha thuốc phòng bệnh đường ruột, cá sấu con sẽ uống nước thuốc, bơi lội khoảng 20 phút. Bắt cá sấu ra lại để vào thau khô, sạch. 1 giờ sau khi mình bụng cá sấu khô ráo, chịu khó lấy thuốc sát trùng bôi vào rốn, vào vùng bụng 1 lần nữa. Những ngày sau đó cũng nên thoa thuốc sát trùng. Sau khi rốn rụng nên bôi thuốc sát trùng thêm 2, 3 ngày.
 

3. Giữ ấm cho cá sấu con:

Cá sấu con cũng như bao loài động vật khác, cần được giữ ấm. Nếu sấu lạnh dễ bị bệnh phổi, chết ngay hoặc bị èo uột, khó nuôi. Ban ngày khi trời mưa và suốt đêm cho đến sáng khi mặt trời đã nắng ấm, phải sưởi ấm sấu con. Để sấu con trong thau có nắp đậy bằng lưới sắt, phía trên để bóng đèn tròn 90W cao cách cá sấu 25 – 30 cm. Về đêm bạn sẽ thấy chúng co cụm lại dưới ánh đèn để được sưởi ấm. Để cá sấu con không bị ánh sáng làm khó chịu, bạn nên lấy tấm vải đen phủ lên nắp đậy, phải để tấm vải cách xa bóng đèn, phòng bị khô cháy. Trong suốt thời gian 8 tháng đầu sau khi sấu nở, nên giữ nhiệt độ của nước và không khí trong chuồng cá sấu con ổn định ở mức 30 – 320C.

4. Bảo vệ cá sấu con:

 
Cá sấu con da, rốn còn tanh mùi máu rất dễ bị kiến, chuột, rắn tấn công. Bạn phải có biện pháp bảo vệ chúng được an toàn. Xung quanh nhà nuôi cá sấu con, phải phun xịt thuốc kiến. Phải có nắp chặn cho chuột, rắn khỏi vào ăn thịt cá sấu con.
 

5. Tắm nắng cá sấu non:

 
Tất cả các loài động thực vật đều cần ánh sáng mặt trời. Khi cá sấu còn nhỏ yếu, bạn nên để cá sấu trong thau để dễ di chuyển, dễ thay nước hàng ngày khi mặt trời buổi sáng nắng ấm, bạn nên bưng thau khô cá sấu con ra phơi nắng độ 30 – 40 phút. Chú ý phải canh chừng, đừng phơi lâu quá cá sấu sẽ bị chết. Đã có người phơi cá sấu rồi đi làm chuyện khác, hoặc nằm vỏng canh nhưng ngủ quên, bỏ cá sấu chết cả thau 20 – 30 con. Ánh sáng mặt trời diệt các loại vi khuẩn trên da cá sấu rất tốt. Những chuồng cá sấu con nằm trong mát, ít được ánh sáng mặt trời chiếu tới thường hay bị bệnh nấm da. Khi sấu được 10 ngày tuổi có thể phơi nắng lâu hơn, trong thau đổ thêm 1 cm nước để sấu khỏi bị nóng.
cá sấu con

6. Thay nước cho cá sấu con:

 
Mỗi ngày nên thay nước cho cá sấu con một lần, các động tác phải thực hiện nhẹ nhàng ít gây tiếng động. Có thể dùng một thau, hồ chứa khác bắt nhẹ cá sấu chuyển qua, xong cọ rửa sạch sẽ, lại chuyển số khác sang hồ vừa mới cọ rửa xong. Sau 1 tháng tuổi có thể thay nước 1 tuần 2, 3 lần. Đừng để hồ dơ, sợ mầm bệnh phát sinh, nhất là bệnh mắt.

7. Thức ăn chăm sóc sấu non:

Cá sấu sau khi nở 5 – 7 ngày bắt đầu cho ăn. Thức ăn có thể là gan heo bò, cá lóc bỏ xương, tép nhỏ phải lặt bỏ đầu nhọn. Thức ăn cho cá sấu con phải sạch tươi, không ăn thức ăn đã biến chất. Cá sấu con lần ăn đầu tiên nên cho ăn cá, sau đó cho ăn gan bò, heo. Tất cả được cắt nhỏ thành cục bằng đầu đũa ăn. Thức ăn để trong một nia rộng thấp vành hoặc ở bãi ăn. Nên rải mồi vào 5 – 6 giờ chiều, khi trời mát. Ban đêm yên tĩnh cá sấu con sẽ bò đến ăn. Phải theo dõi những con không ăn để bắt riêng ra. Những con không ăn hàng ngày phải đút mồi. Nếu không cá sấu sẽ ốm, mất sức, còi cọc không lớn, chết. Cho cá sấu con ăn bằng cách rải thức ăn lên bãi để cá sấu tự ăn chỉ áp dụng trong trường hợp sấu non quá nhiều, chăm sóc từng con không xuể. Cách tốt nhất là lấy một que tre dài chừng 15 – 20 cm, một đầu vót hơi nhọn để xuyên miếng mồi. \
ca-sau-an-tep.jpg
Tép là thức ăn ưa thích của cá sấu
 
Để miếng mồi ngang gần hàm cá sấu con, con nào tự ăn được bắt để riêng chuồng. Những con này hôm sau rải mồi chúng tự ăn khỏi đút. Những con để thức ăn ngang miệng mà không táp ăn, nên cầm que có mồi để nhẹ vào hàm 3, 4 lần mà nó vẫn không ăn thì bắt để riêng ra để đút cho ăn. Những con sau khi nở 5 – 7 ngày mà chưa ăn có thể chất dinh dưỡng dự trữ còn trong bụng sấu nên nó không ăn. Chờ thêm 2, 3 ngày nữa, nếu không ăn thì phải đút mồi bằng cách một tay bắt nhẹ con sấu lên, tay kia cầm que thức ăn ở đầu gõ nhẹ vào mũi, cá sấu sẽ mở miệng ra, dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ kềm giữ nhẹ đừng cho khép miệng lại, nhẹ nhàng đưa thức ăn vào, khỏi nắp họng, rút que ra, để cá sấu mớm ăn sang một bên, tiếp tục đến khi mớm xong tất các con không muốn ăn. Việc chăm sóc cá sấu con mất nhiều thời gian, động tác nhẹ nhàng, tỉ mỉ. 
bán cá sấu giống miền bắc
 
Người nuôi phải kiên nhẫn, không nên nóng vội. Việc đút mớm mồi cho cá sấu không nên thực hiện mỗi ngày vì sợ mồi tiêu chưa kịp, lại nhét thêm vào gây chứng sình bụng, không tiêu dẫn đến chết. Nên một ngày đút ăn, một ngày nghỉ hoặc hai ngày đút ăn liên tiếp, một ngày nghỉ thì an toàn hơn.
 
Để giúp cá sấu con tăng sức đề kháng và có chất dinh dưỡng phụ ngoài thức ăn trong mồi nên trộn thêm Vitamin C và Vitamin tổng hợp. Các loại thuốc bổ, thuốc trị bệnh dành cho cá, tôm có thể dùng cho cá sấu con. Liều lượng và cách dùng phải cẩn thận, tuân thủ đúng hướng dẫn cách sử dụng.
 
Các động tác chăm sóc sấu con càng nhẹ nhàng, càng ít gây tiếng động càng tốt. Khu vực nuôi cá sấu con không nên cho người ra vào thường xuyên.

Kỹ thuật nuôi và chăm sóc cá sấu con mới nở tại hộ gia đình
5 (100%) 1 vote
© 2018 Chuyên Mua Bán Cá Sấu Giống - Cá Sấu Thịt Giá Tốt. Thiết kế Website bởi nuoicasau.com.